รวม 9 เทคนิค เปิดแอร์ให้ประหยัดไฟ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ด้วยอุณหภูมิที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้แอร์กลายเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตมากยิ่งขึ้น แต่ก็ต้องแลกมาด้วยกับค่าใช้จ่ายที่สูงด้วยเช่นกัน ใครที่กำลังมองหาวิธีเปิดแอร์ประหยัดไฟ ในบทความนี้ได้รวบรวม 9 เทคนิคมาไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดีต่อทั้งเงินในกระเป๋าและส่งผลดีต่อสภาพแวดล้อม 

ประเภทของแอร์ และการเลือกให้เหมาะกับห้อง

ประเภทของแอร์ และการเลือกให้เหมาะกับห้อง

สิ่งแรกที่ทุกคนควรรู้จักกันก่อนเลยคือ ประเภทของแอร์ เพราะแอร์มีหลากหลายประเภท และที่สำคัญแต่ละประเภทจะมีความเหมาะสมกับขนาดห้องที่แตกต่างกันออกไป เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกประเภทของแอร์ได้อย่างเหมาะสม และตอบโจทย์ต่อการใช้ชีวิต ไปรู้จักกับประเภทของแอร์กันได้เลย ดังนี้ 

แอร์ติดผนัง

แอร์ประเภทนี้มักพบเห็นได้บ่อยตามบ้าน และคอนโด เนื่องจากมีขนาดกะทัดรัด และดูสวยงามเหมาะกับสถานที่ที่มีขนาดจำกัด ด้านฟังก์ชันการใช้งานมีความหลากหลายตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น โหมดประหยัดไฟที่ทำให้ช่วยลดค่าใช้จ่ายลงได้ หรือจะเป็นโหมดกรองฝุ่นที่ในบางรุ่นสามารถที่จะจัดการกับฝุ่น PM 2.5 ได้ ทำให้ผู้ใช้งานวางใจได้ว่าอากาศที่หายใจเข้าไปนั้นสะอาดบริสุทธิ์ 

แอร์แขวนเพดาน

แอร์แขวนเพดานเป็นอีกหนึ่งประเภทที่มีกระแสนิยม และผู้คนให้ความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากช่วยทำให้ห้องดูเรียบร้อย และหรูหรามากขึ้น แต่การติดตั้งแอร์ประเภทนี้จะเหมาะกับห้องที่มีขนาดใหญ่อย่างห้องประชุม หรืออาคารสำนักงาน เพราะแอร์แขวนเพดานจะกระจายความเย็นได้ดี รวมถึงใช้ระยะเวลาน้อยกว่าแอร์ประเภทอื่นๆ 

แอร์ตั้งพื้น

แอร์ตั้งพื้นเป็นแอร์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เนื่องจากเป็นแอร์เพียงประเภทเดียวที่ต้องใช้พื้นที่ในห้อง สำหรับการวางตั้งเพื่อกระจายความเย็น ในส่วนนี้ทำให้แอร์ประเภทนี้ทำความสะอาดได้ง่าย และเหมาะกับการเคลื่อนย้ายไปยังสถานที่ที่ต้องการความเย็นเป็นพิเศษ 

อย่างไรก็ดีทำให้แอร์ตั้งพื้นไม่เป็นที่นิยมเท่ากับแอร์ประเภทอื่น เพราะแอร์ตั้งพื้นต้องใช้พื้นที่ส่วนหนึ่งของห้องในการจัดวาง แอร์ประเภทนี้เหมาะกับห้องที่มีความสูงจากพื้นถึงเพดานที่พอดี ไม่สูงมาก หรือเป็นห้องขนาดกว้าง เนื่องจากเครื่องปรับอากาศที่ไม่สามารถกระจายความเย็นได้เร็ว และแรงเท่ากับประเภทอื่นๆ นั่นเอง 

แอร์ฝังฝ้าเพดาน

หนึ่งในเทรนด์แอร์ที่กำลังโด่งดัง และเป็นที่สนใจของผู้คนในตอนนี้ คงหนีไม่พ้นกับแอร์ฝังฝ้าเพดาน ด้วยลักษณะการติดตั้งที่ช่วยทำให้ห้องดูเป็นระเบียบ ไม่รกสายตา อีกทั้งยังกระจายความเย็นได้เร็ว และทั่วถึง ทำให้แอร์ประเภทนี้เหมาะกับห้องที่มีพื้นที่กว้าง และเพดานสูง แต่จุดสังเกตที่คุณควรทราบคือ แอร์ฝังฝ้าเพดานนี้มีราคาเครื่องต่อ BPU สูง และมีค่าใช้จ่ายสำหรับการบำรุงรักษาที่แพงมากกว่าแอร์ทั่วไป

9 วิธี เปิดแอร์ให้ประหยัดไฟ ประหยัดเงิน และดีต่อโลก

9 วิธี เปิดแอร์ให้ประหยัดไฟ ประหยัดเงิน และดีต่อโลก

ในตอนนี้ผู้อ่านได้ทำความรู้จักกับแอร์แต่ละประเภทไปเป็นที่เรียบร้อย หากเลือกใช้แอร์ที่เหมาะสมกับขนาดห้อง และตอบโจทย์ต่อลักษณะการใช้งาน จะช่วยลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นไปได้ ยิ่งถ้ารู้วิธีในการเปิดแอร์ให้ประหยัดค่าไฟที่เป็นเทคนิคในการใช้แอร์ให้เต็มประสิทธิภาพด้วยแล้ว จะทำให้คุณได้ประหยัดเงิน และดีต่อสภาพแวดล้อมไปในเวลาเดียวกัน ในเนื้อหาส่วนนี้จะมีเทคนิคเปิดแอร์อย่างไรให้ประหยัดค่าไฟบ้างนั้น ไปติดตามกันได้เลย 

ล้างแอร์อย่างสม่ำเสมอ

1. ล้างแอร์อย่างสม่ำเสมอ

การล้างแอร์เป็นการบำรุงเครื่องปรับอากาศให้ทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น แต่สิ่งที่หลายคนไม่รู้คือการล้างแอร์ยังช่วยประหยัดค่าไฟได้ด้วย เพราะตลอดการใช้งานที่คุณเปิดแอร์จะมีฝุ่น และสิ่งสกปรกเข้าไปในเครื่องปรับอากาศ เมื่อมีการสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ จะทำให้แอร์ทำงานหนัก กินไฟ และทำให้เพิ่มค่าใช้จ่ายได้แบบที่คุณไม่รู้ตัว 

การล้างแอร์จึงมีความสำคัญอย่างมาก และเป็นขั้นตอนพื้นฐานที่ผู้ใช้งานควรทำ โดยกำหนดการล้างแอร์ และเปลี่ยนไส้กรองควรเป็นทุกๆ 6 เดือน เพื่อไม่ให้มีฝุ่น หรือสิ่งสกปรกอัดแน่นในไส้กรอง และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของแอร์ให้ทำได้อย่างเต็มที่ ยิ่งไส้กรองสะอาดจะยิ่งเพิ่มการใช้พลังงานของแอร์ได้มากถึง 15 เปอร์เซ็นต์กันเลยทีเดียว 

ตั้งอุณหภูมิให้เหมาะสม

2. ตั้งอุณหภูมิให้เหมาะสม

โดยปกติแล้วหลายคนจะคุ้นเคยกับการตั้งอุณหภูมิแอร์ให้อยู่ที่ 25 องศา เพราะหลายสื่อเคยบอกว่านี่เป็นอุณหภูมิที่ประหยัด และให้ความเย็นสบาย แต่อันที่จริงแล้วอุณหภูมิที่ช่วยในการประหยัดไฟจากการเปิดแอร์คือ 26-27 องศา โดยอุณหภูมิในช่วงนี้จะลดการทำงานของแอร์ และประหยัดค่าไฟได้อย่างเห็นผล แนะนำเทคนิคเพิ่มเติมคือ คุณควรตั้งเวลาปิดแอร์ก่อนเวลาตื่นนอนอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เพื่อลดการใช้งานของแอร์ โดยที่ห้องยังสามารถเย็นได้ต่อเนื่องจนคุณตื่นนั้นเอง 

เลี่ยงการใช้แอร์ในห้องเปิด

 

3. เลี่ยงการใช้แอร์ในห้องเปิด

หากต้องการให้แอร์ทำงานได้เต็มที่ และไม่สิ้นเปลืองค่าไฟควรใช้แอร์ในพื้นที่ปิด ไม่ควรเปิดแอร์ในพื้นที่โล่ง โถงห้องขนาดใหญ่ หรือพื้นที่ที่มีบันได เนื่องจากแอร์จะต้องทำงานหนัก และเย็นได้ช้า หากต้องการใช้งานในพื้นที่ดังกล่าวจริงๆ ควรหาฉากกั้นมาปิด เพื่อให้แอร์สามารถกระจายความเย็นได้เร็ว และลดการใช้พลังงานจากแอร์ด้วย 

ข้อแนะนำเพิ่มเติมคือ พยายามลดความร้อนในพื้นที่ก่อนเปิดแอร์ หากเปิดหน้าม่านอยู่ ควรปิดผ้าม่านเพื่อลดความร้อนที่จะเข้ามาในพื้นที่ เพื่อให้แอร์ทำงานน้อยมากที่สุด และคุณจะเห็นการเปลี่ยนแปลงของค่าไฟที่ลดลงได้อย่างชัดเจน 

ใช้พัดลมคู่กับแอร์

4. ใช้พัดลมคู่กับแอร์

หนึ่งในเทคนิคที่หลายคนไม่รู้คือการเปิดพัดลมควบคู่กับการเปิดแอร์ ช่วยประหยัดไฟไปได้มากแบบที่คุณจะคาดไม่ถึง ขั้นตอนในการทำก็แสนง่าย เพียงแค่เปิดพัดลมก่อนเปิดแอร์ เพื่อลดความร้อนในห้องลงมาในเบื้องต้น เมื่อคุณเปิดแอร์ เครื่องปรับอากาศจะทำงานได้เต็มที่ และไม่หนักเกินไป ลดการกินไฟของแอร์ไปได้อย่างมาก ยิ่งถ้าคุณใช้วิธีก่อนหน้าโดยเปิดแอร์ไปที่ 26 องศา และเปิดควบคู่กับพัดลม ก็จะช่วยทำให้ห้องกระจายความเย็นได้เร็ว และทั่วถึงมากยิ่งขึ้น

เลี่ยงการนำของร้อนเข้าห้องแอร์

5. เลี่ยงการนำของร้อนเข้าห้องแอร์

แน่นอนว่าการนำของร้อนเข้าห้องแอร์ จะทำให้แอร์ต้องทำงานหนักกว่าปกติ เนื่องจากต้องใช้พลังงานมากขึ้นในการทำให้อุณหภูมิลดลง นอกจากของร้อนแล้ว ไอเทมที่มีความชื้นอย่างต้นไม้ ภาชนะใส่ของเหลว หรือเสื้อผ้าที่เปียกก็เป็นสิ่งเร้าที่ทำให้แอร์ทำงานหนักขึ้นเช่นเดียวกัน 

หลักการทำงานของแอร์คือ การใช้พลังงาน 30 เปอร์เซ็นต์ในการลดอุณหภูมิของห้อง และอีก 70 เปอร์เซ็นต์จัดการกับความชื้นในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นของร้อน หรือของที่มีความชื้นควรหลีกเลี่ยงในการนำเข้าห้องที่ต้องการเปิดแอร์จะเป็นการดีที่สุด 

เลือกแอร์ที่มีขนาดเหมาะสม

6. เลือกแอร์ที่มีขนาดเหมาะสม

ตามเนื้อหาที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าแอร์มีหลายประเภท ผู้ใช้งานควรเลือกแอร์ให้เหมาะสมกับขนาดห้อง และตอบโจทย์กับการใช้งานมากที่สุด เพราะการเลือกแอร์ที่มีขนาดเล็ก ไม่สมดุลกับขนาดห้อง จะทำให้แอร์ต้องทำงานหนักเป็นพิเศษเพื่อให้ทั่วทั้งห้องเกิดความเย็น เช่นเดียวกันกับการเลือกแอร์ที่มีขนาดใหญ่เกิดพื้นที่ นี่ก็จะเป็นการใช้พลังงานเกินความจำเป็น ทำให้เกิดค่าใช้จ่ายจากการเปิดแอร์สูงกว่าปกติได้อีกด้วย

ปิดแอร์เมื่อไม่ใช้

7. ปิดแอร์เมื่อไม่ใช้

พื้นฐานของการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดคือ เมื่อไม่ใช้งานแล้ว ให้คุณปิดเพื่อลดค่าใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือยไปได้ เช่นเดียวกับการเปิดแอร์  ที่หากไม่ต้องการใช้งานก็ควรจะปิดแอร์เพื่อประหยัดค่าไฟ หรือใครที่ชอบเปิดแอร์เพราะความเคยชิน เมื่อกลับบ้านแล้วเปิดแอร์เป็นอันดับแรกทั้งๆ ที่อุณหภูมิของห้องไม่ได้ร้อนมากนัก ก็ควรเปลี่ยนพฤติกรรมเป็นการเปิดพัดลมแทนก่อนในช่วงแรก เพื่อไล่อากาศร้อนออกไปเสียก่อน จะได้ช่วยลดการทำงานของแอร์เสียก่อน 

หากมีสมาชิกในครอบครัวที่ต้องการเปิดแอร์ ควรจะเลือกนั่งอยู่ในห้องเดียวกัน และเปิดแอร์ เพื่อลดค่าใช้จ่าย นี่ก็จะเป็นอีกหนึ่งวิธีในการควบคุมค่าใช้จ่ายจากการเปิดแอร์ได้อย่างเห็นผล

ใช้เทอร์โมสตัท (Thermostat) เพื่อประหยัดไฟ

8. ใช้เทอร์โมสตัท (Thermostat) เพื่อประหยัดไฟ

เทอร์โมสตัท คือ อุปกรณ์สำหรับควบคุมอุณหภูมิ นี่เป็นหนึ่งในตัวช่วยลดค่าใช้จ่ายค่าไฟจากการเปิดแอร์ได้เป็นอย่างดี เทอร์โมสตัทนี้จะคอยสังเกต และวัดอุณหภูมิเพื่อให้เครื่องปรับอากาศไม่ต้องทำงานเกินความจำเป็นอีกต่อไป เพราะทันทีที่เครื่องปรับอากาศทำงานไปจนถึงอุณหภูมิที่ตั้งค่าไว้ในระบบของเทอร์โมสตัท สิ่งนี้จะตัดกำลังไฟของแอร์ลง ลดพลังงานของแอร์ให้คุณประหยัดค่าไฟไปได้อีก 

ตั้งเวลาเปิด-ปิดแอร์

 

9. ตั้งเวลาเปิด-ปิดแอร์

เทคนิคสุดท้ายที่จะฝากทุกคนไว้คือ การตั้งเวลาในการเปิด-ปิดแอร์ คุณควรที่จะตั้งเวลาในการใช้งานไว้ เพื่อลดการเปิดที่ไม่จำเป็น และเป็นการสร้างนิสัยที่ดีในการใช้แอร์ อีกทั้งยังช่วยในการเผลอลืมปิดจากการนอนหลับลึกอีกด้วย คำแนะนำสำหรับการตั้งเวลาในการปิด คุณควรตั้งเวลาปิดก่อนเวลาตื่นจริง 1 ชั่วโมง เพื่อให้ความเย็นที่หลงเหลือมอบความเย็นต่อก่อนช่วงเวลาที่คุณจะตื่น และประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนค่าไฟได้เพิ่มเติม 

สรุป

ปัจจุบันแอร์เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่แทบจะมีในทุกครัวเรือน และอาคารกันเลยก็ว่าได้ แน่นอนว่าแอร์เพิ่มความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตมากยิ่งขึ้น แต่ผลกระทบที่ตามมาคือปัญหาค่าใช้จ่ายจากค่าใช้ไฟฟ้า และปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ทุกๆ การใช้งานแอร์จะปล่อย CO2 ทำให้เกิดปัญหาโลกร้อนอย่างในทุกวันนี้ 

การเลิกเปิดแอร์คงเป็นไปได้ยาก แต่ทุกคนสามารถที่จะใช้แอร์ได้อย่างถูกวิธีทั้งในแง่ของการช่วยโลกให้ยังคงอยู่กับมนุษย์ได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น และลดค่าไฟจากการเปิดแอร์ได้ด้วยการติดตั้งโซลาร์เซลล์ ที่จะเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้าได้โดยตรง หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการติดตั้งโซลาร์เซลล์คุณภาพอย่าง Sorarus ที่สามารถติดตั้งให้ได้ทั้งที่บ้าน และที่ทำงาน พร้อมให้คำแนะนำและช่วยเหลือตลอดการใช้งาน ปลอดภัย ประหยัดค่าไฟได้ในระยะยาว ให้คุณลดค่าใช้จ่าย และรักษ์โลกไปด้วยกัน

Leave a commentสงวนลิขสิทธิ์ © 2021 บริษัท อินโนเวทีฟ เอ็นเนอร์จี จำกัด